Thông báo

Lịch trực

Lịch khám

Lịch tiêm chủng

 Tư Vấn

Banner Support Mobile

Banner Support Fax

 Liên kết web
 Thống kê truy cập
Đang Online:
Tổng lượt truy cập:

CÔNG TÁC THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ QUỐC GIA VỀ Y TẾ Ở HUYỆN MÈO VẠC: NỖ LỰC CÁN ĐÍCH

28.12.2018 00:00

Thực hiện Quyết định 3447/QĐ/BYT ngày 22/9/2011 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020. Qua 8 năm triển khai thực hiện đến nay huyện Mèo Vạc đã có 18/18 đạt xã, thị trấn, được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra.

        Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là một chủ trương lớn nhằm củng cố và phát chiển mạng lưới Y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cung ứng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Y tế huyện Mèo Vạc đã không ngừng nỗ lực, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn 18 xã, thị trấn.

Đoàn công tác Sở Y tế làm việc tại xã Giàng Chu Phìn

Những kết quả đạt được

          Bằng sự giúp đỡ của Sở Y tế và các cơ sở Y tế tuyến tỉnh, các nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh, huyện trong những năm qua, Trạm y tế đã được đầu tư về cơ sở vật chất, nhà trạm khang trang, sạch đẹp, được cung cấp thêm nhiều trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: Giường bệnh, máy xét nghiệm huyết học, máy đo đường huyết, máy siêu âm, bình ôxy, tủ quầy thuốc… Trạm y tế đã có vườn thuốc nam mẫu và triển khai khám, chữa bệnh kết hợp Đông y với Tây y.

         Đội ngũ y tế thôn được trang bị đầy đủ túi cấp cứu, các tài liệu truyền thông. Việc cấp cứu cho bệnh nhân, chuyển tuyến trên các trường hợp ngoài khả năng chuyên môn của trạm, không để tai biến xảy ra được thực hiện kịp thời, công tác y tế dự phòng và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn được triển khai có hiệu quả.

       Nhìn chung qua nhiều năm triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về nhận thức, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao.

       Trung tâm Y tế đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong việc hỗ trợ các xã, thị trấn thực hiện huy động nguồn lực để xây dựng mới hoặc nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm, bổ sung trang thiết bị y tế hiện đại cho các Trạm y tế xã, thị trấn. Cũng như chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan để chỉ đạo hướng dẫn các xã chưa đạt chuẩn về y tế thực hiện Bộ tiêu chí theo đúng quy định; thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình thực hiện tại cơ sở để kịp thời tham mưu cho tỉnh các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế thực hiện.

        Sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo sâu sát của huyện và từ chính kinh nghiệm của những xã, thị trấn việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế đã chạm đích trong năm 2018 góp phần vào thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

        Tuy nhiên để việc duy trì kết quả đã đạt được, trong thời gian tới công tác y tế cơ sở vẫn cần sự quan tâm từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, cung cấp thêm các nguồn lực để trạm y tế được cung cấp thêm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ hướng tới việc duy trì Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã gắn với ứng dụng nguyên lý Y học gia đình tại trạm y tế nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

                                                                                                          Lý Nam - TTYT Mèo Vạc